คำถามที่หลายยังสงสัย ! การทำ SEO มีความสำคัญจริงไหม 2024

ปรับความเร็ว SEO , ความเร็ว SEO ,การทำ SEO , เทคนิคการทำ SEO

Backlink ในการทำ SEO ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญจริงไหม

การทำ Backlink ในปี 2024 ยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็น หรือมันไม่ใช่เเล้วครับ สำหรับการทำ SEO ในยุค 2024
การทำ Backlink ในสมัยก่อนถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอยางมากในการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าเเรก Google เเต่เมื่อปี 2024 ยังคงเป็นคำถามที่จะเกิดขึ้นว่าการทำ SEO ในปีนี้ 2024 นั้นยังคงเป็นเรื่องที่จำเป็นหรือไหมอย่างไรในเเง่ของการทำ SEO ปีนี้

การทำ SEO ป 2024 เป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะว่ามันไม่ใช่เเค่เรื่องการสร้าง Contents ที่เรียกว่าการสร้างทำ SEO ให้ติดอันดับหน้าเเรกเท่านั้นเเต่มันยังรวมถึงการทำ On PAGE เเละ Offpage ในการที่จะทำให้มันติดอันดับหน้าเเรก

เเล้วการทำ SEO ด้วยการทำ Backlink Buiding นั้นมันสำคัญไหม
การทำ SEO นั้นเป็นเรื่องที่มีการเปลี่ยนเเปลงอยู่ตลอดเวลา สำหรับใครที่ต้องการทำ SEO ให้มันติดหน้าเเรก อย่างน้อยคุณต้องเข้าใจการทำ Onpage ต้วเว็บไซต์ก่อนว่าการทำ SEO นั้นมันต้องมาจากอะไรบ้าง เว็บบางเว็บเขาไม่ได้มี Backlink ในการทำให้มันติดอันดับเเต่อย่างไรเลยย เเต่การทำ SEO ให้มันติดหน้าเเรก มันต้องมีปัจจัยหลายอย่างที่มันจะทำให้ติดอันดับหน้าเเรกของ Google โดยไม่่ใช่ Backlink เเต่อย่างใดเลย


รับทำ SEO : ความกดดันของนัก SEO ที่อัลกอรึทึมของ Google นั่นมีการเปลี่ยนเเปลงทุกไตรมาส

Google Seacrh engine จะมีการเปลี่ยนเเปลงตลอดเท่าที่ผมรับทำ SEO มา เพราะฉะนั้น คนที่รับทำ SEO นั้นต้องทันว่า Google จะมีการแนวทางปฏิบัติเหล่านี้จะยังคงมีอยู่ เว้นแต่ Google จะทำการเปลี่ยนแปลงขั้นรุนแรงกับอัลกอริทึมการจัดอันดับและสื่อสารให้ชัดเจนกับอุตสาหกรรม Google ตั้งเป้าที่จะเลิกใช้ลิงก์เพื่อจัดอันดับเนื้อหาที่ดีขึ้น เเต่อย่างไรก็ตามเวลานี้การทำ Backlink ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่ดี เเม้ว่า AI จะเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากเลยนะครับที่จะช่วยในเรื่องของการทำ SEO ให้ติดอันดับหน้าเเรก อีกอย่างหนึ่ง หาก Google สามารถประเมินประโยชน์ของเนื้อหาได้โดยตรงโดยไม่ต้องใช้ลิงก์ภายนอก พวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องจัดอันดับหน้าเว็บอีกต่อไป การตอบสนองต่อคำค้นหาจะกลายเป็นแบบฝึกหัดในการแยกและแสดงเนื้อหาทางเทคนิคที่ขับเคลื่อนด้วย AI การเปลี่ยนเเปลงของ Google ดูเหมือนเราไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้ หลักฐานเชิงประจักษ์และการศึกษา คำถามสำคัญที่ต้องถามเมื่อพูดถึงการทำ SEO ของคุณคือ “ตอนนี้ลิงก์ใช้งานได้หรือไม่?”

เรามาดูการค้นพบจาก Ahrefs, Backlinko และ MonsterInsights:ในการทำ Backlink 2024


การศึกษาที่ 1: สถิติลิงก์ย้อนกลับของ Ahrefs และการค้นพบ Ahrefs – แพลตฟอร์มสำหรับการวิเคราะห์ลิงก์ย้อนกลับ การจัดทำดัชนีคำหลัก การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหา และการตรวจสอบ SEO ทางเทคนิคบนคลาวด์ – อัปเดตสถิติ SEO สำหรับปี 2024 ในวันที่ 18 มีนาคม
Ahrefs พบความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างจำนวนไซต์ที่ลิงก์ไปยังเพจกับการจัดอันดับของเพจนั้นและประสิทธิภาพการเข้าชม SEO เพจที่มีอันดับสูงสุดส่วนใหญ่จะมีลิงก์ติดตามเพิ่มขึ้นระหว่าง 5% ถึง 14% ต่อเดือน สถิติอื่นๆ อีกมากมายจาก Ahrefs อ้างอิงถึงผู้เผยแพร่ เช่น Authority Hacker และรวมข้อมูลตามแบบสำรวจด้วย
การศึกษาที่ 2: ผลการจัดอันดับการค้นหา Backlinko “อำนาจการเชื่อมโยงโดยรวมของไซต์ (วัดโดย Ahrefs Domain Rating) มีความสัมพันธ์อย่างยิ่งกับการจัดอันดับที่สูงขึ้น” ตามการศึกษาของ Backlinko ซึ่งอัปเดตเมื่อวันที่ 24 มีนาคม Google ไม่ได้ใช้คะแนนเครื่องมือ SEO ในอัลกอริทึม แต่ยังคงใช้ PageRank Ahrefs Domain Rating ได้รับการออกแบบมาเพื่อจำลอง PageRank ดังนั้นจึงคาดว่าจะมีความสัมพันธ์กันหาก Ahrefs มีความแม่นยำ
การศึกษาของ Backlinko ยังกล่าวอีกว่า:
“หน้าเว็บที่ทำ Backlinkย้อนกลับจำนวนมากมีอันดับสูงกว่าหน้าเว็บที่ไม่มีลิงก์ย้อนกลับมากนัก ในความเป็นจริง ผลลัพธ์อันดับ 1 ใน Google มีลิงก์ย้อนกลับมากกว่าอันดับ #2-#10 โดยเฉลี่ย 3.8 เท่า” อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ไม่ได้หมายความถึงสาเหตุ การจัดอันดับที่สูงจะทำให้หน้าเว็บมองเห็นได้มากขึ้น ส่งผลให้มีลิงก์ย้อนกลับและการอ้างอิงมากขึ้น ถึงกระนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจการเชื่อมโยงและการจัดอันดับที่สูงกว่ายังมีความแข็งแกร่ง
“เราไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ (วัดโดย Alexa) และการจัดอันดับหน้าแรกของ Google” ประเด็นด้านบนทำให้เข้าใจผิดเล็กน้อย Google ไม่ปรับการจัดอันดับตามการให้คะแนนความเร็วหน้าของ Alexa แต่ใช้ Core Web Vitals เพื่อประเมินประสิทธิภาพของหน้าเว็บแทน ดังนั้นคำสั่งนี้อาจขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ป้อนเข้าไม่ดี ไปยังจุดถัดไป: “การได้รับลิงก์ย้อนกลับจากหลาย ๆ ไซต์ดูเหมือนจะมีความสำคัญสำหรับ SEO เราพบว่าจำนวนโดเมนที่เชื่อมโยงไปยังเพจมีความสัมพันธ์กับการจัดอันดับ” ความสำคัญของความหลากหลายของลิงก์เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปในชุมชนการค้นหา
การศึกษาที่ 3: การค้นพบปัจจัยการจัดอันดับข้อมูลเชิงลึกของสัตว์ประหลาด Monster Insights ผู้ให้บริการปลั๊กอิน WordPress ระบุว่าลิงก์ย้อนกลับ “มีอิทธิพลอย่างมากต่ออัลกอริทึมการจัดอันดับของ Google” ในเดือนมกราคม Monster Insights สรุปว่าไซต์ที่มีลิงก์ย้อนกลับจำนวนมากมักจะได้รับตำแหน่งการจัดอันดับของ Google ที่สูงกว่า (โดยเฉลี่ย):
“โดยสรุปแล้ว ทำ Backlink กลับจากเว็บไซต์ที่มีอำนาจสูงจะมีคุณค่ามากกว่า และจะช่วยเพิ่มอันดับของคุณมากกว่าลิงก์จากไซต์ที่ได้รับการจัดอันดับต่ำกว่า การได้รับลิงก์เหล่านี้จะส่งสัญญาณไปยัง Google ว่าเนื้อหาของคุณเชื่อถือได้ เนื่องจากเว็บไซต์คุณภาพสูงอื่นๆ รับรองในเรื่องนี้” ทำความเข้าใจข้อมูลลิงก์และการอ้างสิทธิ์ที่เกี่ยวข้อง แม้ว่าการศึกษาส่วนใหญ่จะแสดงความสัมพันธ์ระหว่างลิงก์ การจัดอันดับ และปริมาณการค้นหา แต่ไม่ได้กล่าวถึงสาเหตุ ลิงก์ทำให้เพจมีอันดับสูงขึ้น หรือเพจที่มีอันดับสูงดึงดูดลิงก์ได้มากกว่าหรือไม่ นี่เป็นประเด็นถกเถียงสำคัญในวงการ SEO มานานกว่าทศวรรษ บางคนประสบความสำเร็จในการสร้างลิงก์ ในขณะที่บางคนไม่เห็นผลหรือแม้แต่ได้รับการดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่จาก Google การศึกษาของ Ahrefs มากที่สุดเนื่องจากมีเครื่องมือและข้อมูลโดยไม่ต้องขายบริการสร้างลิงก์ ซึ่งช่วยลดอคติ พวกเขามีดัชนีขนาดใหญ่กว่า 14 ล้านล้านลิงก์ย้อนกลับสด ทำความเข้าใจบทบาทของลิงก์ย้อนกลับในปี 2567 ประเด็นหลักของคุณคือลิงก์ยังคงมีความสำคัญอยู่ในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม การสร้างลิงก์แบบเดิมๆ ซึ่งมักสร้างลิงก์คุณภาพต่ำ แต่ก็ไม่ได้ผลมาระยะหนึ่งแล้ว ความสำเร็จต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และกิจกรรมในโลกแห่งความเป็นจริงที่ได้รับการรายงานข่าวจากกองบรรณาธิการระดับสูง อย่า "สร้าง" ลิงก์ รับและดึงดูดลิงก์ การสร้างลิงก์ไม่ง่ายเหมือนการซ้อนบล็อก แม้ว่าลิงก์ย้อนกลับจะมีความสำคัญน้อยลง แต่ก็ยังเป็นส่วนสำคัญของ SEO การใช้แนวทางแบบองค์รวมและเน้นคุณภาพในการได้มาซึ่งลิงก์และกลยุทธ์ SEO ที่กว้างขึ้นน่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนแปลงไปนี้

สรุปการทำ Backlink ปี 2024

การ ทำ Backlink ในปี 2024 ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญเเละเป็นสิ่งที่เราทิ้งกันไม่ได้ เพราะว่ามีตามรายงานของ Ahref / smrush / backlinko การทำ Backlink ฺBuilding ยังคงสำคัญตลอดเวลา สำหรับใครที่ต้องการทำ SEO ให้ติดอันดับหน้าเเรก นั้นเป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ สำหรับใครก็ตามที่ต้องการทำให้เว็บติดอันดับหน้าเเรกของ Google ในเวลานี้

อ่านบทความ SEO เพิ่มเติม